0971.72.6656

Tự học hay tham gia một khóa học marketing online tốt hơn?

Trong một năm trở lại đây, “học marketing online” là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các công cụ tìm kiếm. Cách đây vài hôm, tôi vừa có một bài viết về marketing online, việc học marketing online và những vấn đề liên quan. Bài viết đó nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc cũng như nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bạn đọc. Trong đó, nhiều bạn đọc đã hỏi tôi: “Học marketing online nên tự học hay tham gia các khóa học?”. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về chủ đề marketing online với chuyên đề: Tự học marketing online hay tham gia một khóa học marketing online?

Có 2 cách học marketing online: tự học và tham gia các khóa học marketing online. Cùng phân tích từng khía cạnh của hai cách học này để biết được học cách nào sẽ hiệu quả hơn nhé!

hoc-internet-marketing-tot-nhat-o-da-nang

Mục Lục

Cách 1: Tự học marketing online

Bây giờ là thời buổi thông tin mở, với sự trợ  giúp của internet, các bạn có thể tìm kiếm bất cứ thông tin gì mình cần ở trên internet. Vì vậy, nên việc tự học của các bạn cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tự học marketing online thì học những gì?

Các bạn muốn tự học thì trước khi học các bạn cần xác định được những gì mình sẽ học.

Đối với marketing online, các bạn cần học:

 • Học về marketing online tổng quát: Bạn phải nắm, hiểu và vận dụng được chiến lược 4P, 7P.
 • Học về Product: Các bạn cần nắm được cách xây dựng product, brand-định vị sản phẩm, packaging, logo,…
 • Học về Communication và Advertising: bạn cần học về Copywriting, Strategic Planning, Media Buying,…
 • Học về Trade Marketing online
 • Học về cách marketing online với các kênh: Google(Email marketing, Google Analyic, SEO, Adword, Youtube,…; Social Marketing(Social media, Facebook content, Facebook Ads,…); Mobile Marketing(App, ASO,…)

5 bước tự học marketing online

Bước 1: Xác định mục tiêu và nuôi dưỡng đam mê

Trước khi bạn học marketing online bạn nên xác định cho mình một mục tiêu. Mục tiêu đó càng rõ ràng càng tốt, có mục tiêu rồi bạn sẽ biết mình đang ở đâu trên con đường đến mục tiêu và cần cố gắng bao nhiêu để đạt được mục tiêu.

Học marketing online cần phải có đam mê, học và làm marketing online là một quá trình gian nan, nhiều thử thách và đòi hỏi sự sáng tạo cao, do đó một đam mê mạnh mẽ sẽ giúp bạn vững bước đi trên con đường này.

phuong-phap-tu-hoc
5 bước tự học marketing online

Bước 2: Tìm kiếm tài liệu học

Bạn có thể tìm kiếm tài liệu học marketing online ở tại thư viện trường, thư viện thành phố hay trên mạng internet.

Tài liệu offline: Đối với những tài liệu được xuất bản ra sách, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và sử dụng nó, vì đó là những thông tin đã được chọn lọc và có tính chính xác cao.

Tài liệu online: Internet là một kho tài liệu khổng lồ, ở đó bạn có thể tìm kiếm bất cứ thông tin gì. Tuy nhiên, những thông tin đó là những thông tin chưa được xác thực, do đó có rất nhiều thông tin sai lệch, không chính xác. Khi tìm kiếm tài liệu trên internet bạn cần cân nhắc, xem xét kỹ các thông tin thông qua nhận xét, bình luận của người đọc.

Bước 3: Học hỏi từ những người xung quanh

Sau khi bạn đã tự tìm hiểu chán chê ở internet và những quyển sách mình đã đọc được, bây giờ là lúc bạn bước ra ngoài và học hỏi từ những người xung quanh.

Bạn có thể học hỏi từ những diễn đàn, trang mạng xã hội, tham gia các group thảo luận về marketing online. Bạn hãy tích cực đặt câu hỏi và thảo luận trong các group để test xem những kiến thức mình đã đọc có đúng không. Cứ như vậy, bạn sẽ tự khắc học được nhiều điều hay từ những người xung quanh và nhớ hơn những kiến thức mình đã tự học được.

Hoặc bạn ra ngoài, gặp gỡ với những người trong ngành, những anh chị đi trước và trò chuyện, xin lời khuyên từ họ. Việc nói chuyện với các anh chị trong ngành sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức của mình.

Bước 4: Thực hành

Sau khi đã tích lũy và học hỏi được kha khá kiến thức về marketing online, bây giờ bạn hãy áp dụng nó vào dự án của mình. Chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi vì lý thuyết và thực tế luôn khác xa nhau mà. Cho nên, gặp khó khăn, bạn hãy lật lại kiến thức, nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh. Cố gắng thực hành nhiều, sai nhiều và bạn sẽ học được nhiều từ đó. Tay nghề của bạn cũng sẽ tự khắc nâng lên sau mỗi lần như vậy.

Hãy nhớ thực hành thật nhiều, chỉ có thực hành bạn mới giỏi lên được, học mà không thực hành thì nó vẫn mãi là một mớ lý thuyết không có giá trị mà thôi.

Bước 5: Tổng hợp, đúc kết lại kinh nghiệm

Đây là lúc mà bạn nhìn lại chặng đường mà mình đã đi qua và đúc kết lại những gì mình đã học, đã làm được và đừng quên chia sẻ nó cho cộng đồng. Việc làm này sẽ giúp bạn hệ thống lại kiến thức mình đã học và giúp đỡ được nhiều người khác, những người từng như mình.

Những phương pháp tự học marketing online

Tự học marketing online qua sách

Đọc sách giúp bạn có cái nhìn tổng quan về marketing online.

Có rất nhiều sách về marketing online được các chuyên gia trong nghề viết ra từ kinh nghiệm thực tế của họ. Một số quyển sách hay bạn có thể tham khảo như: Cẩm nang marketing trực tuyến, Tiếp thị trực tuyến thông minh, Nghệ thuật câu “Like”, Facebook Marketing online từ A-Z, Content hay nói thay nước bọt,…

Đây đều là những quyển sách hay về marketing online mà bạn có thể chọn đọc để tự học marketing online.

Tự học marketing online qua tài liệu trên mạng

Đọc sách là một cách để tích lũy kiến thức về marketing online, ngoài ra bạn cũng có thể tự học marketing online qua những tài liệu được cập nhật thường xuyên. Đây là phương pháp học không tốn quá nhiều thời gian và chi phí mà vẫn có được những kiến thức marketing online hữu ích.

Một số trang mạng với nhiều kiến thức về marketing online mà bạn có thể tham khảo

như:

hoc-marketing-tren-mang

Tự học markeitng online qua Youtube

Với 2 cách học trên, tài liệu phần lớn là lý thuyết, do đó, bạn sẽ gặp khó khăn khi thực hành theo. Có một cách khác giúp bạn vừa học vừa làm theo rất hiệu quả, đó là học thông qua youtube. Với youtube bạn sẽ được hướng dẫn một cách cụ thể, chi tiết kèm theo hướng dẫn trực tiếp, do đó bạn sẽ dễ tiếp thu và làm theo hơn.

Tự học marketing online qua các nhóm, hội thảo

Tham gia các nhóm và hội thảo về marketing online sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức mới  nhất về lĩnh vực từ những chuyên gia trong và ngoài nước. Ở đó, bạn có thể tìm được gần như những câu trả lời cho những thắc mắc của mình từ những người trong nhóm.

Một số nhóm bạn có thể tham khảo: Digital Marketing Agency Group(DMA); Giải pháp Marketing Online VINMOZ, cộng đồng Google Adword,…

Tự học marketing online có những ưu điểm, nhược điểm nào?

Ưu điểm: Tăng khả năng tìm tòi và tự nghiên cứu; tốn ít chi phí cho việc học.

Nhược điểm: Kiến thức quá tải nên đòi hỏi người học bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu, phân tích; không có hướng dẫn, định hướng nên hiệu quả không cao.

Tự học marketing online mắc phải nhược điểm như vậy. Thế đâu mới là lựa chọn hoàn hảo cho việc học marketing online của bạn?

Cách 2: Học marketing tại trung tâm SEOViP Đà Nẵng 

Việc tự học mất nhiều thời gian và hiệu quả không cao. Do đó, một khóa học marketing online tại trung tâm sẽ là giải pháp cho bạn.

Như đã chia sẻ ở bài viết trước, SEOViP là một địa điểm học marketing online chất lượng giành cho những bạn có ý định học marketing online.

Tại sao nên học marketing online tại trung tâm SEOViP?

 • Khóa học marketing online tại SEOViP sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia SEO Online, đưa website mình lên top google và gia tăng doanh số 500%!
 • Khóa học MARKETING ONLINE này sẽ giúp bạn sẽ giúp bạn làm chủ công cụ làm SEO, các kỹ thuật seo, quảng cáo Google Adwords, bán hàng 1 cách tự động
 • Khóa học còn giúp bạn có đủ kiến thức để trở thành CHUYÊN GIA SEO  và được nhiều doanh nghiệp săn đón sau khi hoàn thành khóa học.
 • Bạn còn được các chuyên gia, giảng viên hỗ trợ xây dựng các kế hoạch kinh doanh từ ý tưởng của mình và sẵn sàng khởi nghiệp, ngay khi bạn đang là sinh viên!
 • MỖI KHÓA CHỈ GIỚI HẠN 5 HỌC VIÊN – điều này giúp giảng viên hỗ trợ học viên tốt nhất trong suốt quá trình học!
 • Đặc biệt hơn, bạn chỉ cần học 1 KHÓA DUY NHẤT để hiểu và làm chủ các phương pháp MARKETING ONLINE! Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng triển khai các kế hoạch kinh doanh của mình trên internet!
 • Sau khóa học bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận. Với giấy chứng nhận này bạn sẽ dễ dàng xin vào làm ở bất kỳ công ty nào.

Những ai nên tham gia khóa học marketing online?

– Những bạn sinh viên, chủ shop, chủ quán cafe, nhà hàng…

– Những người đang làm marketing truyền thống muốn chuyển sang marketing online

– Những người muốn kiếm tiền trên Internet.

Bạn sẽ học được gì tại khóa học marketing online?

Với khóa học marketing online tại SEOViP bạn sẽ được học về:

 • SEO và những công cụ hỗ trợ SEO
 • Những kiến thức tổng quan về SEO
 • Sử dụng các Tool để nghiên cứu và phân tích đối thủ, từ khóa
 • Kỹ thuật SEO onpage
 • Kỹ thuật SEO offpage
 • Chiến lược, kỹ thuật xây dựng liên kết
 • Facebook Ads & Google Ads

hoc-marketing-online-o-dau-tai-da-nang

Học làm giàu với khóa học marketing online

Chỉ với một khóa học marketing online với 10 buổi bạn đã có thể hiểu hết về marketing online và trở thành một chuyên viên marketing online. Điều mà bạn tự mày mò không biết bao lâu mới có thể làm được.

Kết luận: Bạn có thể tự học marketing online hoặc tham gia một khóa học marketing online để bắt đầu con đường học và làm marketing online của mình. Nếu bạn là một người tự nghiên cứu tốt thì bạn có thể tự học. Tuy nhiên, tham gia một khóa học markeitng online là cách tốt nhất dành cho mọi người để học marketing online nhanh và hiệu quả. Bạn có thể kết hợp tự học và đi học tại trung tâm để việc học của mình hiệu quả hơn.

Chúc các bạn học marketing online thành công!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *